• มิถุนายน 9, 2021

Know

Know

Know รู้หรือไม่ ก่อนที่ประเทศไทยจะมีจังหวัด 77 จังหวัดเหมือนตอนปัจจุบันนี้ ต้องย้อนกลับไปในช่วงสมัยหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองหลังการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 ระบบมณฑลเทศาภิบาลถูกยกเลิกไปในปี พ.ศ. 2476 ทำให้จังหวัดกลายเป็นหน่วยการปกครองส่วนภูมิภาคระดับสูงสุด และตั้งแต่หลัง พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา ก็ได้มีการจัดตั้งจังหวัดเพิ่มเติมอีกหลายแห่ง โดยมีการตัดแบ่งอาณาเขตบางส่วนจากจังหวัดที่มีขนาดใหญ่กว่า ดังนี้

 • พ.ศ. 2515 ได้มีการแบ่งพื้นที่บางส่วนของ จ.อุบลราชธานี มาจัดตั้งเป็น จ.ยโสธร
 • พ.ศ. 2520 ได้มีการแบ่งพื้นที่บางส่วนของ จ.เชียงราย มาจัดตั้งเป็น จ.พะเยา
 • พ.ศ. 2525 ได้มีการแบ่งพื้นที่บางส่วนของ จ.นครพนม มาจัดตั้งเป็น จ.มุกดาหาร
 • พ.ศ. 2536 ได้มีการจัดตั้งจังหวัดขึ้นมาพร้อมกัน 3 จังหวัด คือ จ.หนองบัวลำภู (แยกจาก จ.อุดรธานี) จ.สระแก้ว (แยกจาก จ.ปราจีนบุรี) และ จ.อำนาจเจริญ (แยกจาก จ.อุบลราชธานี)
 • พ.ศ. 2554 ได้มีการแบ่งพื้นที่บางส่วนของ จ.หนองคาย มาจัดตั้งเป็น จ.บึงกาฬ จังหวัดล่าสุดของประเทศไทย
  จะเห็นว่าส่วนมากจะมีการแบ่งพื้นที่มาจัดตั้งจังหวัดใหม่ในพื้นที่แถบภาคอีสาน ส่วนภาคเหนือมีแค่จังหวัดเชียงรายจังหวัดเดียว และภาคตะวันออกมีแค่จังหวัดปราจีนบุรีจังหวัดเดียว ส่วนภาคกลาง และภาคใต้ยังคงเป็นภูมิภาคที่ไม่เคยมีการแบ่งพื้นที่จัดตั้งเป็นจังหวัดใหม่
  นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2514 ได้มีการรวมจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรีขึ้นเป็นเขตปกครองรูปแบบพิเศษชื่อ “นครหลวงกรุงเทพธนบุรี” และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “กรุงเทพมหานคร” เมื่อ พ.ศ. 2515 ซึ่งเป็นการรวมภารกิจในการปกครองของทั้งสองจังหวัดในรูปแบบเทศบาลเข้าไว้ด้วยกัน และที่มาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นผู้ปกครองสูงสุดของกรุงเทพมหานครนั้นมาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่การแต่งตั้งจากกระทรวงมหาดไทยอย่างผู้ว่าราชการจังหวัด
  ก็ต้องรอดูสถานการณ์ในอนาคตต่อไปนะครับว่าประเทศไทยจะมีการแบ่งพื้นที่จัดตั้งเป็นจังหวัดใหม่หรือจังหวัดที่ 78 อีกครั้งหรือไม่
  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าไปสับสนกับบางสถานที่ที่มักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นจังหวัดนะ เช่น อ.หาดใหญ่ พัทยา อ.หัวหิน หรือ อ.ชะอำ ที่ใครบางคนอาจจะเคยเข้าใจผิดหรือกำลังเข้าใจผิดอยู่ว่าเป็นจังหวัดแต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่จังหวัดนะครับ

Know รู้หรือไม่ คุณอาจจะเคยสงสัยใช่ไหมว่าในเมื่อกรุงเทพมหานครของเราคือชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลกแล้วสถานที่ไหนกันนะที่เป็นเพียงอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร!
อย่างที่เราทราบกันดีว่าสถานที่ที่มีชื่อยาวมากที่สุดในโลกก็คือชื่อเมืองหลวงของไทยเราที่มีความยาวมากถึง 65 พยางค์ ดังนี้
“กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์”
ซึ่ง มี ความหมาย ว่า “พระนคร อันกว้างใหญ่ ดุจเทพนคร เป็น ที่สถิต ของ พระแก้วมรกต เป็นมหานคร ที่ไม่มีใคร รบชนะได้ มีความงามอันมั่นคง และ เจริญยิ่ง เป็นเมืองหลวง ที่บริบูรณ์ ด้วยแก้วเก้า ประการ น่ารื่นรมย์ ยิ่ง มีพระราชนิเวศ ใหญ่โตมากมาย เป็นวิมานเทพ ที่ประทับ ของพระราชา ผู้อวตารลงมา ซึ่งท้าวสักกเทวราช พระราชทานให้ พระวิษณุกรรมลง มาเนรมิตไว้เอง”
และในวันนี้เราจะนำพาทุกคนมารู้จักกับสถานที่ที่มีชื่อยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากกรุงเทพฯของเรากันบ้าง นั่นก็คือ “Taumata” เป็นชื่อของเนินเขาแห่งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ ที่มีความสูง 305 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล อยู่ติดกับเมือง Porangahau ทางใต้ของ Waipukurau ในทางตอนใต้ของอ่าว Hawke’s Bay โดยมีชื่อเต็มที่มีความยาวถึง 31 พยางค์ ดังนี้
“Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu”
“ตา อู มา ตา ฟา กา ตัง กี ฮัง กา โก อา อู อา อู โอ ตา มา ที อา โป กา อี เฟ นู อา กี ตา นา ตา ฮู”
ซึ่ง มีความหมาย ว่า “จุดสุดยอด ของเนินเขา ที่ ซึ่ง ผู้ชายคนหนึ่ง ที่มีเข่าอันใหญ่โต ได้ไถลลง ปีนขึ้น และกลืนกิน ภูเขาต่าง ๆ เป็นผู้ซึ่ง รู้จักกันดี ว่าเป็นผู้กิน ผืนดิน และเป่าขลุ่ย จมูกให้สุด ที่รักของเขาฟัง”
ชื่อสถานที่ข้างต้นเป็นภาษาเมารีของชาวเมารีกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นชนพื้นเมืองของประเทศนิวซีแลนด์ แต่เวลาที่เราไปท่องเที่ยวในสถานที่จริงไม่ต้องท่องจำทั้งหมดก็ได้ เพราะสามารถบอกเป็นคำย่อได้ว่า “Taumata” หรือตาอูมาตา

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวKnowรู้-หรือไม่ แบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> kungfu-toa ขอบคุณที่รับชมจร้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น