• เมษายน 28, 2022

Wildtype

Wildtype

นักแสดงและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมอย่างลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีแห่งแอมะซอนร่วมมือกับ Wildtype บริษัทสตาร์ทอัปในแคลิฟอร์เนียระดมทุน 100 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อผลิตปลาแซลมอนเกรดซูชิด้วยการเพาะเลี้ยงเซลล์ที่สกัดจากไข่ปลาแซลมอนในห้องแล็ป
.
Aryé Elfenbein ผู้ร่วมก่อตั้ง Wildtype และนักชีววิทยาระดับโมเลกุลระบุว่า ขณะนี้สามารถเพาะเลี้ยงเซลล์
ออกมาเป็นเนื้อปลาแซลมอนที่ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มีโลหะหนัก ไม่มีไมโครพลาสติกและไม่มีของเสียปนเปื้อน ที่สำคัญไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะไม่ได้เลี้ยงเหมือนในระบบฟาร์ม
.
พวกเขาเพาะแซลมอนเทียมขึ้นมาโดยเริ่มเก็บเซลล์เป็น ๆ ของแซลมอนพันธุ์ Oncorhynchus kisutch หรือแซลมอนโคโฮ/แซลมอนสีเงิน
ที่มีถิ่นอาศัยในแปซฟิกตอนเหนือ จากนั้นนำเซลล์มาเพาะเลี้ยงที่ห้องแล็ปริมชายฝั่งของสหรัฐอเมริกา โดยสร้างเงื่อนไขให้มันคล้ายกับปลาในธรรมชาติ
.
Wildtype คิดค้นอาหารใหม่ของโลกขึ้นต้องการช่วยกอบกู้โลก เพราะจากรายงานของกลุ่ม Just Economics ระบุว่า
การเลี้ยงแซลมอนทำให้เกิดต้นทุนจากมลภาวะปรสิต และอัตราการตายของปลารวมมูลค่าประมาณ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลกตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2019
.
เซลล์ที่เพาะได้จากห้องแล็ปจะนำไปประกอบเข้ากับโครงสร้างของวัตถุดิบจากพืชแล้วสร้างมันขึ้นมาเป็นเนื้อปลาแซลมอนที่เหมือนจริงโดยไม่ต้องเลี้ยงจากฟาร์ม เนื้อนุ่มอร่อย มีไขมันปนจนละลายในปาก และเป็นเนื้อปลาเกรดซูชิซะด้วย
.
ที่สำคัญคือมันไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและไม่มีสารพิษหรือไมโครพลาสติกจากการทำฟาร์มที่จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเหมือนแซลมอนเลี้ยง พวกเขาบอกว่าแซลมอนเพาะในแล็ปคือ “โอกาสในการกินอาหารที่เรารักโดยไม่ต้องเสียสละอุดมคติในเรื่องอาหารของเรา”
.
กระบวนการผลิตนี้ไม่มีของเสีย เนื่องจากมีเพียงส่วนที่กินได้ของปลาเท่านั้น โดย Wildtype กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาใช้เวลาเพียง 4- 6 สัปดาห์ในการเพาะให้เจริญเติบโต เมื่อเทียบกับการเลี้ยงปลาแซลมอนที่โตเต็มที่ในการเพาะในฟาร์มต้องใช้เวลา 2-3 ปี
.
การเพาะปลาแซลมอนในห้องแล็ปจะช่วยให้โลกเราทำฟาร์มปลาน้อยลงและจะตอบสนองประชากรโลกที่กำลังใกล้แตะ 10,000 ล้านคน ภายในกลางศตวรรษนี้ อีกทั้งเป็นการสร้างเครื่องมือใหม่เพื่อตอบสนองความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงด้านอาหารของศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืนอีกด้วย

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวWildtype บริษัทสตาร์ทอัป แบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> kungfu-toa ขอบคุณที่รับชมจร้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *